Friday, August 12, 2016

Tư liệu: Thi trắc nghiệm khách quan: công bằng và tiết kiệm hơn (2005)

http://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/thi-trac-nghiem-khach-quan-cong-bang-va-tiet-kiem-hon.35A4EC63.html

Thi trắc nghiệm khách quan: công bằng và tiết kiệm hơn

0 Bình luận
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chính thức về hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Theo đó, tháng 11/2005, Bộ sẽ tiến hành tổ chức thi thí điểm ở một số vùng miền. Tháng 1/2006 sẽ tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 trên phạm vi toàn quốc.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo xung quang vấn đề này.
Thưa ông, tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo lại quyết định chọn hình thức thi trắc nghiệm khách quan thay cho hình thức thi tự luận?
Vì phương pháp thi trắc nghiệm khách quan kiểm tra được nhiều kiến thức hơn, đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng hơn, tiết kiệm hơn và tốn ít thời gian làm bài của thí sinh cũng như thời gian chấm điểm của hội đồng. Đơn cử như kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, nếu áp dụng trắc nghiệm khách quan sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng vì không phải huy động hàng trăm nghìn người chấm thi.
Một thuận lợi nữa, là có thể kết hợp cả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học làm một vì hai kỳ thi đó rất sát nhau và có cùng một đối tượng. Như vậy sẽ giảm đáng kể căng thẳng cho xã hội, vừa tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. trắc nghiệm khách quan đặc biệt thích hợp với những kỳ thi đại trà, có số lượng thí sinh đông như thi tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh đại học.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định, tháng 6/2006, đề thi ngoại ngữ: tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Anh sẽ ra hoàn toàn dưới hình thức thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tháng 7/2006 là kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học.
Chỉ còn không đầy một năm nữa hình thức thi này sẽ được áp dụng chính thức, liệu có làm phụ huynh và học sinh thấy quá bất ngờ không thưa ông?
Thực tế, phương pháp thi trắc nghiệm khách quan đã xuất hiện ở Việt Nam đến nay đã được mười năm. Từ năm 1996, trường đại học Đà Lạt đã áp dụng hình thức thi này, tiếp đó năm 1998 là trường đại học Tây Nguyên, Đại học Quốc gia Tp.HCM cũng thi hình thức này cho khối B từ năm 1999 và tháng 10 /2004, Đại học Cần Thơ tổ chức thi tuyển sinh ngành đại học không chính quy bằng hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Thi trắc nghiệm khách quan không chỉ áp dụng ở tuyển sinh đại học, một số trường THCS học chương trình mới cũng áp dụng thi trắc nghiệm.
Cùng đó, Nhà xuất bản Giáo dục đã xuất bản nhiều sách bài tập Toán với các đề theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Cho nên tôi nghĩ việc thi trắc nghiệm khách quan này không phải là quá bất ngờ.
Thưa ông hiện nay trong dư luận thí sinh đều cho rằng trắc nghiệm khách quan là một điều kiện thích hợp cho việc phát triển yếu tố may rủi trong thi cử. Có thể trấn an tâm lý của thí sinh như thế nào?
Đề thi tự luận rất khó tránh khỏi sự gian lận, thiếu công bằng, không kiểm tra được kiến thức toàn diện của thí sinh vì đề thi chỉ có khoảng 3-4 câu nên vẫn mang nhiều yếu tố may rủi, thậm chí tiêu cực do phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người.
Qua nghiên cứu cho thấy, cùng một bài thi nhưng có sự đánh giá chênh lệch đáng kể giữa những người chấm khác nhau, có khi là cùng một người chấm nhưng chấm ở thời điểm khác nhau thì kết quả cũng khác nhau. trắc nghiệm khách quan khắc phục được các nhược điểm này.
Với việc chấm đề thi trắc nghiệm khách quan hoàn toàn bằng máy quét quang học, chỉ cần 1 đến 2 ngày là thí sinh đã biết kết quả thi, giảm bớt gánh nặng tâm lý căng thẳng vì phải chờ đợi điểm như hiện nay.
Bên cạnh những mặt được, thí sinh có phải đối mặt với những bất lợi gì với hình thức thi này?
Đối với thí sinh có ý định sử dụng tài liệu thì thi trắc nghiệm khách quan là một bất lợi ! Nếu trong thời gian làm bài 180 phút của đề thi tự luận, thí sinh vẫn có cơ hội sử dụng tài liệu thì với đề thi trắc nghiệm khách quan, cơ hội này là không thể. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm khách quan là không quá 45 phút với thi tốt nghiệp THPT và 90 phút với thi tuyển sinh đại học - cao đẳng.
Với đề thi trắc nghiệm khách quan thí sinh sẽ phải lưu ý những gì trong quá trình làm bài, thưa ông?
Thí sinh thi trắc nghiệm khách quan cần 3 lưu ý:
Thứ nhất, đọc nhanh và không nhìn... thí sinh bên cạnh. Vì, thí sinh ngồi cạnh nhau có thể có đề thi giống nhau về nội dung nhưng sẽ khác nhau về thứ tự câu hỏi. Thí sinh làm bài trên phiếu “Trắc nghiệm khách quan” đã được in sẵn. Đề thi trắc nghiệm khách quan có nhiều phiên bản do máy tính tự động xáo trộn thứ tự các câu hỏi, cũng như thứ tự các phương án trả lời.
Thứ hai, tuyệt đối không chủ quan. Bởi vì, nhìn qua tưởng đề thi trắc nghiệm khách quan dễ và đơn giản nhưng thực tế thì không như vậy. Nếu không nắm vững kiến thức thì không thể chọn được đáp án đúng khi thời gian để trả lời cho mỗi câu chỉ đủ để thí sinh đọc và quyết định nhanh.
Vì, thời gian để trả lời cho mỗi câu hỏi chỉ có từ 1- 2 phút. Mỗi câu hỏi lại nêu ra một vấn đề trong nội dung môn thi và đều có 4 lựa chọn A, B, C, D yêu cầu thí sinh chọn và đánh dấu vào đáp án đúng nhất.
Thứ ba, phải tuân thủ cách làm bài vì bài thi của thí sinh hoàn toàn được chấm bằng máy, nếu trả lời nhiều phương án, thí sinh sẽ bị mất điểm. Điểm của bài thi được tính theo phương pháp thống kê căn cứ trên số câu mà thí sinh đánh dấu đúng.
  (Theo TBKTSG)

No comments:

Post a Comment