Monday, October 5, 2015

Lan man về trường chuyên, lớp chọn

Tôi đang đọc, và viết về đề tài này, trước hết là do đặt hàng của Tạp chí Tia Sáng, mà cũng là do chủ đề này bỗng dưng nóng hổi do mấy cuộc trao đổi thú vị mới đây của anh Giáp Văn Dương. Mới thấy chủ đề này thật là rộng lớn, và những hiểu biết của mình (tức là cá nhân tôi) và cả của toàn hệ thống giáo dục VN cũng như công chúng mới thật ít ỏi làm sao!

Bài của tôi viết rồi và gửi rồi, nhiều thông tin mới mẻ hay ho lắm, các bạn đón đọc nhé! Nhưng xin bật mí một điều: các bạn đọc bài của tôi, chủ yếu là viết về trường chuyên, lớp chọn (đây là nói đại khái nhé) của nước ngoài nên dường như có vẻ tôi ủng hộ mô hình trường chuyên. Nhưng không có gì sai sự thật hơn thế! Mô hình của VN là một mô hình, well, không giống ai hết; dường như cái gì vào tay người Việt rồi cũng méo mó đi hết cả. Nên tôi thực ra là người CHỐNG mô hình ĐANG CÓ ở VN, các bạn nhé! Sẽ giải thích thêm sau.

Do bài viết cho Tia Sáng bị biên tập cắt đi những phần tôi thấy thú vị nhất (hic) nên tôi đăng đỡ lên đây những phần bị cắt, chủ yếu là phần đầu và phần cuối của bài viết. Các bạn đọc chơi đỡ buồn này. Còn ở đây xin giới thiệu đường dẫn đến Đề án xây dựng hệ thống trường chuyên tại VN do PTT Nguyễn Thiện Nhân ký khi ông còn tại chức, năm 2010. Chẳng rõ hệ thống ấy giờ ra sao rồi nhỉ?

Link đây: huvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Quyet-dinh-959-QD-TTg-phe-duyet-De-an-Phat-trien-he-thong-truong-trung-hoc-107930.aspx
-----------


Đề tài “trường chuyên, lớp chọn” ở Việt Nam tưởng như không còn gì để tranh cãi khi cách đây vài tháng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quan điểm chính thức không cho phép tổ chức “chọn” học sinh vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức thi cử, khảo sát hay sát hạch nào, nhằm bảo đảm tất cả học sinh đều được hưởng một nền giáo dục toàn diện. Nhưng không, cuộc tranh luận mới đây giữa hai nhân vật khá nổi tiếng là tiến sĩ Giáp Văn Dương, “cha đẻ” của Giapschool[1], và đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp, người vừa đoạt giải đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava, đã khiến cho đề tài này lại nóng lên thêm một lần nữa.

Với một bên là TS Giáp Văn Dương thuộc phe “chống” (không ủng hộ trường chuyên) và bên kia là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thuộc phe “phò” (bảo vệ sự cần thiết của trường chuyên), cuộc tranh luận giữa đã diễn ra rất sôi nổi nhưng kết thúc bất phân thắng bại. Một điều có lẽ đã làm cho nhiều người thất vọng, vì câu trả lời thỏa đáng và thuyết phục nhất cho câu hỏi xem ra là rất quan trọng đối với các phụ huynh Việt Nam cho đến nay vẫn chưa ai có ai đưa ra được.


Việt Nam thì như vậy, còn thế giới thì sao? Trrái với ngộ nhận của nhiều người Việt Nam rằng trường chuyên lớp chọn không tồn tại trong các nền giáo dục tiên tiến, trên thực tế hệ thống các “lò luyện tài năng” phát triển khá mạnh ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, vv 

......
...... 
......
...... 
(phần này chưa thể đăng, chờ Tia Sáng đăng - nếu có đăng - các bạn nhé!)

Lời kết luận bỏ lửng của Goushey có lẽ cũng là lời kết luận tốt nhất cho vấn đề “trường chuyên, lớp chọn” ở Việt Nam. Chọn lựa cuối cùng sẽ là của những người có quyền ra quyết định, dựa trên những cân nhắc thận trọng nhất về những cái được, cái mất so với mục tiêu và nguồn lực của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng và mỗi quốc gia trong những thời điểm cụ thể. 

Và cuộc tranh cãi về “trường chuyên, lớp chọn”, hay là “giáo dục tài năng và năng khiếu” có lẽ trong một thời gian dài trước mắt vẫn chưa thể khép lại được. Chúng ta hãy bình tĩnh đón chờ những cuộc tranh luận thú vị khác.
 
 
 No comments:

Post a Comment